Top 10 công cụ lập trình game đơn giản cho người mới học

Những công cụ lập trình game cho người mới học.

Bạn là người đang bắt đầu cho những dự án lập trình game? Bạn muốn tự xây dựng và kiểm soát những vấn đề trong game của bạn? Bạn muốn tăng khả năng sáng tạo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Xin giới thiệu top 10 công cụ lập trình game được chia sẻ bởi công ty Mona Media chuyên lập trình website & phần mềm, các công cụ này vô cùng đơn giản cho người mới học. Hứa hẹn là những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho hệ thống game online của bạn trong tương lai.

Công cụ lập trình game Stencyl

Công cụ lập trình game Stencyl dành cho những lập trình viên nào chỉ mới bắt đầu làm game và chưa có bất kì kinh nghiệm nào với lập trình. Stencyl đứng top đầu trong những công cụ dễ sử dụng nhất cho người mới. Và đã thực sự tạo ra một số ứng dụng game chất lượng.

Stencyl được biết đến là công cụ để tạo game mà không cần phải lập trình. Nó là một giao diện hoàn toàn chỉ kéo thả. Và bạn đã có thể xuất bản trò chơi game của mình tới windows, max, linux, iOS, Android và flash. Giống như cách mà bạn đang chơi trò chơi xếp hình Lego của Stencyl khi xây dựng code. Bằng cách sắp xếp các khối đã có sẵn thành một thể thống nhất.

Stencyl  là engine lập trình game cho người mới bắt đầu nhắm đến việc tạo ra các game sprite – based rất dễ dàng. Vì vậy, công cụ này được sử dụng nhiều nhất cho các game puzzle và side – scroller.

Công cụ thiết kế game GameMarket

Song song với Stencyl, GameMarket cũng là công cụ lập trình game miễn phí và sử dụng cho người mới bắt đầu. Có thể giúp bạn tạo ra những trò game cho windows,  max, linux, iOS,   Cũng là một giao diện hoàn toàn chỉ kéo thả. Nhưng GameMarket còn bao gồm các hook dành cho việc tạo ra các game multiplayer. Liên kết đến các SDK bên ngoài. Hoặc can thiệp trực tiếp vào trong code và hơn thế nữa.

Phiên bản mới của công cụ lập trình GameMarket sẽ có một watermark đi kèm với một tutorial dạy những kiến thức cơ bản. Tính linh hoạt của GameMarket hơn hẳn so với Stencyl trong thể loại game có thể làm. Rất nhiều những hướng dẫn về những kiến thức cơ bản để làm nhiều loại game khác nhau.

Công cụ xây dựng game đơn giản Buidbox

Buidbox.
Buidbox là một trong những công cụ hỗ trợ lý tưởng cho bạn lập trình game.

Buidbox là engine lập trình game cho người mới bắt đầu. Nó có thể cho phép cho dùng thử một thời gian và một chương trình huấn luyện học cách làm thế nào để sử dụng nó. Đây là nền tảng khá nổi tiếng mặc dù nó bị xem là có nhiều bug và không ổn định. Chúng được làm ra để hỗ trợ những người mới bắt đầu. Do đó Buidbox vẫn là công cụ lập trình game tuyệt vời để bắt đầu. Và nó là cánh tay đắc lực cho những người không có nhiều kinh nghiệm lập trình game.

Công cụ lập trình game phổ biến Unity

Unity – một công cụ lập trình game khá quen thuộc với đại đa số các nhà làm game. Ra đời vào năm 2005 những cho đến phiên bản 3.5 năm 2012 nó mới trở nên phổ biến. Công cụ Unity có thể tạo ra nhiều tựa game AAA. Unity hỗ trợ một số nền tảng game trên windows, max, linux, iOS,  Android, PS3, Wii U và web.

Đây là engine game lập trình dành cho người mới học. Một game đơn giản được chia ra nhiều cảnh và màn chơi khác nhau. Mỗi một màn chơi gồm nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi đối tượng game được gắn với một đoạn mã có thể xác định rõ hành vi và tương tác.

Phần mềm lập trình game này cung cấp những tính năng hữu ích giúp bạn có thể lập trình game một cách dễ dàng. Hoàn toàn có những điều chỉnh nâng cao theo ý muốn riêng. Đây là lựa chọn tốt để tạo ra những game ấn tượng. Unity rất được các coder freelancer việt nam ưa chuộng sử dụng cho lập trình game của mình.

Công cụ làm game cho người mới học Cocos2d-x

Công cụ lập trình game Cocos2d-x được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cocos2d-x với những ưu điểm vượt trội như đa nền tảng và hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Phần mềm này là sự lựa chọn tốt nhất nếu như bạn đang bắt đầu học làm game.

Để sử dụng tối đa Cocos2d-x thì bạn phải có một chút kiến thức về C++, Lua, JavaScipt. Vì chúng được hỗ trợ bởi những ngôn ngữ lập trình này. Một số những sản phẩm game đã được tạo ra từ Cocos2d-x phải kể đến như Dragon City, Castle Clash…

Công cụ xây dựng game Unreal Engine

Unreal Engine.
Unreal Engine được sử dụng rộng rãi trong giới lập trình game.

Unreal Engine là engine game lập trình được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho những người mới bắt đầu làm game. Unreal Engine hỗ trơ đa nền tảng. Giúp tiết kiệm thời gian cho người lập trình. Nó chạy trên ngôn ngữ lập trình C++, Python. Những tựa game được xây dựng bằng Unreal Engine như Music Inside Stardrop, Snake pass…

Công cụ code game Libgdx

Libgdx là công cụ lập trình game không phổ biến như những công cụ kể trên. Ngôn ngữ chính của Libgdx chỉ có java. Tuy nhiên, nếu bạn là lập trình viên mới vào nghề thì đây chính là công cụ tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Libgdx hoàn toàn miễn phí nên bạn thỏa sức trải nghiệm nhiều tính năng mà Libgdx hỗ trợ đa nền tảng.

Công cụ học lập trình game Twine

Twine là công cụ lập trình game đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Nó cho phép bạn tạo ra các câu chuyện tương tác phi tuyến riêng cho mình. Công cụ này dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi lập trình viên. Mỗi lựa chọn thì player sẽ nhận được một ghi chú mới. Sau khi hoàn thành tựa game, bạn có thể dễ dàng xuất bản nó lên một trang web. Nếu bạn gặp vướng mắc hoặc muốn bổ sung thêm một số thành phần bên ngoài. Thì phần hướng dẫn cho người mới bắt đầu của engine lập trình game Twine sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ mà bạn cần biết.

Công cụ tạo game trên web Sploder

Công cụ lập trình game Sploder là phần mềm làm game trên web. Cung cấp 5 công cụ để tạo ra các loại game khác nhau. Ngoài ra nó còn hỗ trợ những công cụ khác như Graphics Editor để tạo ra những mảng đồ họa riêng.

Sploder có thể giúp bạn tạo ra nhiều màn chơi khác nhau cũng như các chướng ngại vật xuyên suốt màn chơi. Toàn bộ game được tạo ra bằng Flash và giao diện kéo thả rất dễ. Giúp người mới học có thể sử dụng ngay được.

Công cụ tạo game 2D và 3D Godot

Godot.
Godot cũng là công cụ có thể giúp bạn phát triển những game cho riêng mình.

Godot là engine lập trình game có thể hỗ trợ bạn tạo ra các trò chơi 2D và 3D. Các trò chơi được thiết kế cẩn thận ngay từ đầu. Mang đến hiệu năng tốt, ít lỗi và quy trình làm việc sạch hơn. Ngôn ngữ kịch bản của Godot có thể tùy chỉnh theo ý muốn của người dùng.

Godot sử dụng hệ thống kéo và thả để duy trì các yếu tố cảnh. Nhưng mỗi yếu tố có thể được mở rộng thông qua hệ thống kịch bản đã được xây dựng. Godot công cụ lập trình game sử dụng ngôn ngữ Python làm ngôn ngữ lập trình chính cho mình.

Công cụ này có thể triển khai cho nhiều nền tảng ngay trên các trình duyệt windows, max, linux, iOS,  Android, HTML5. Bạn không cần phải mua thêm hoặc cần giấy phép cần thiết. Với những cải tiến liên tục đã và đang gây sự chú ý lớn đối với người dùng. Mỗi năm, phiên bản chính thức được phát hành. Bên cạnh đó, Godot có nhiều tính năng như sửa lỗi vật lý, xử lý sau, biên tập viên tích hợp, gỡ lỗi trực tiếp, kiểm soát nguồn…Rất thuận tiện cho những lập trình viên mới vào nghề có thể sử dụng tốt nhất.

Tạo game đơn giản.
Bạn có thể tạo những game đơn giản cho bản thân nhờ vào những engine trên.

Trên đây chỉ là những công cụ hỗ trợ bạn học lập trình game hiệu quả hơn, nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về những công cụ hỗ trợ lập trình khác như lập trình website, lập trình app mobile,… thì có thể tham khảo tại mục bài viết chia sẻ của công ty thiết kế web MonaMedia, chắc chắn bạn sẽ thu được được nhiều kiến thức bổ ích.

Có thể thấy công việc lập trình game không phải là công việc đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi cần phải có kĩ năng cũng như chút kinh nghiệm mới có thể hoàn thành tốt công việc. Nhưng với những engine lập trình game cho người mới bắt đầu nói trên. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản nhất. Hãy bắt tay vào thử sức với những thiết kế game mà bạn đang bỏ dở vì do dự không thành công. Bên cạnh các công ty lập trình hàng đầu như keycode, wab-component,… thì có rất nhiều công ty phát triển game nổi tiếng trên thế giới với những vị trí tuyển dụng kèm mức phúc lợi hấp dẫn. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn định hướng và học tập tốt hơn để trở thành một lập trình viên game chuyên nghiệp.